Ca sĩ Minh Hiếu bị viên tướng ngụy ép duyên

- +  | |
Thứ ba, ngày 01-05-2012 - 20:04:00

Làng văn nghệ ở miền Nam trước 1975 luôn xuất hiện không ít giai thoại "đau thương trái ngang tình hận".

>> Cuộc đời thăng trầm của Đức "Mông cổ"
>> Những chiến binh của thần Lưu Linh
>> Không "bay đêm đập đá" là nhà quê lên tỉnh


Có khi đó là chuyện giữa văn nghệ sỹ như cặp Hùng Cường - Mai Lệ Huyền; nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - ca sỹ Thanh Tuyền, thi sĩ Nguyên Sa với một nữ sinh Đồng Khánh... Nhưng cũng có khi lại là chuyện giữa văn nghệ sỹ với tướng lĩnh Sài Gòn như vụ vũ nữ Cẩm Nhung bị vợ Trung tá Trần Ngọc Thức đánh ghen tạt axít vào mặt, đại tá không quân Lưu Kim Cương phát cuồng giọng hát liêu trai Khánh Ly... Trong đó có lẽ câu chuyện "tình hận thâm cung" giữa viên Trung tướng ngụy đào hoa Vĩnh Lộc với ca sỹ phòng trà Minh Hiếu là ly kì hơn cả.

SAC HOA “HƯƠNG ĐỒNG CỎ NỘI”
Vào đầu thập niên 1930, ngay tại ngã tư đầu chợ Hớn Quản cũ (thuộc huyện Bình Long, Sông Bé, nay là tỉnh Bình Dương) có một cửa hiệu hớt tóc liêu xiêu được chắp vá tạm bợ, cách đồn điền cao su Quản Lợi khoảng 300 mét. Tiệm hớt tóc khá tuềnh toàng, bên trong chỉ có vài ba chiếc ghế xiêu vẹo, tấm kính treo tường hoen gỉ, hai cái tông-đơ, hai cây kéo, một cây lược và lưỡi dao cạo, bàn cờ tướng... Duy chỉ ấn tượng nhất là cây đàn kìm cẩn xà cừ được treo trang trọng trên vách lá.Đó là cửa hiệu hớt tóc đồng thời cũng là nơi tá túc của gia đình chú Tám “đờn kìm” - tên tục Tám Cò (tên cúng cơm là Đỗ Văn Đực), gốc gác tận Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Ở quê nhà, súng lửa triền miên, gia đình chú Tám Cò chạy loạn và lạc bước ly hương đến đồn điền cao su Quản Lợi, "đất lành chim đậu" thế là sau đó gia đình Tám Cò quyết định cắm luôn tông-đơ lập nghiệp tại đây.

Hằng ngày, cứ khoảng tầm bốn giờ chiều, khi tiệm hớt tóc không còn khách, chú Tám Cò đứng ra tổ chức biểu diễn văn nghệ rất náo nhiệt, có những hôm mải mê đàn ca hát xướng đến tận nửa đêm. Vào khoảng 8 giờ tối, sau vài ván cờ tướng giao lưu, buổi văn nghệ cây nhà lá vườn giữa các văn sỹ miệt rừng bắt đầu mở màn. Các "tao nhân mặc khách" lai rai ba xị đế Gò Đen cay xè với xoài tượng, cóc xanh, khế, ổi nhằm tạo cảm hứng đồng thời bôi trơn cổ họng để vô vọng cổ cho thiệt ngọt như kép mùi Tấn Tài, Minh Phụng.

Chú Tám Cò sinh được năm người con (3 trai 2 gái), trong đó, người con gái út Đỗ Thị Lài là tỏ ra có năng khiếu cầm kỳ thi họa y như cha. Đặc biệt, Út Lài có giọng ca mượt mà truyền cảm thường hát phục vụ những bài ca cổ, được cha và chú bác tấm tắc ngợi khen. Út Lài chào đời năm 1935 ở Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), dáng người thon thả, khuôn mặt trái xoan, chiếc mũi dọc dừa, đôi mắt to luôn ngân ngấn nước, làn da bánh mật mặn mà cùng nụ cười tươi như hoa.

Tuy không mang vẻ đài các kiêu sa như con gái thành thị nhưng ở cô tỏa ra một sức quyến rũ làm ngẩn ngơ đám trai làng qua nét hồn nhiên chân quê hương đồng cỏ nội, vì thế Út Lài được nhiều nam công nhân cạo mủ cao su ở đồn điền Quản Lợi thầm thương trộm nhớ.

Nhiều chàng trai do quá si tình nàng Út, cuối tuần lãnh lương cạo mủ, được đồng nào cũng đều kiếm cớ ghé vào tiệm chú Tám Cò... hớt tóc, cạo râu, lấy ráy tai chỉ nhằm lân la giao tiếp với nàng Út dăm ba câu cho thỏa lòng mong nhớ ngày đêm. Chú Tám “đờn kìm” không giấu được niềm hãnh diện tự hào khi có được một cô con gái xinh xắn nết na, bởi vậy, nhiều lúc ông khề khà bộc bạch điều này bên chung rượu cùng bạn bè thân hữu.

CÂU PHÁN ĐỊNH MỆNH CỦA ÔNG THẦY TƯỚNG SỐ
Một trưa nọ, có ông thầy tướng số ở chợ Hớn Quản ghé vào tiệm chú Tám Cò, trong suốt thời gian hớt tóc cạo râu, thầy tướng số đã có đủ thời gian xét đoán ngoại hình của con bé Út Lài đen nhẻm đang "ê a" tập đánh vần.Trước lúc trả tiền rời tiệm, thầy tướng số nói nhỏ bên tai chú Tám Cò: "Con bé này mai sau lớn lên sẽ nổi đình nổi đám khuynh đảo thiên hạ chẳng kém gì hoàng hậu Võ Tắc Thiên ở xứ Tàu (!). Thật là quý tướng. Ngặt nỗi lưỡng quyền cao cùng cặp lông mày hình chân hạc khiến ít nhiều bị phá tướng, thật là đáng tiếc, bởi phải chịu cảnh tình duyên trắc trở trái ngang, trải qua mấy đời chồng. Tuổi Ất Hợi này tuy sung sướng và danh vọng quyền uy tột đỉnh nhưng suốt đời chỉ cam phận kiếp thứ phi, chỉ làm tỳ thiếp người khác mà thôi! Số này nên sống ẩn dật đến 40 tuổi hãy lập gia đình!". Chú Tám “đờn kìm” chỉ gật đầu cười giả lả cho qua chuyện bởi bình sinh ông vốn ghét cay ghét đắng "mấy cha thầy bói nói mò ra ma".

Trong đám trai làng thương thầm nhớ trộm nàng Út có Huỳnh Văn Anh - con trai nhạc sỹ Sáu Tửng - một cây guitar cổ nổi tiếng miền Tây thường đàn hát mỗi đêm với người bạn tâm giao Tám Cò. Văn Anh sinh năm 1932 tại Cần Thơ, người em thứ tư là nữ ca sỹ cổ nhạc Nam Phần, sau nổi tiếng với nghệ danh Bạch Huệ.

Năm lên 10 tuổi, Văn Anh được một nhạc sư tên tuổi ở miệt Hậu Giang là Hai Địa thương yêu và dốc lòng chỉ dẫn đại cương về âm nhạc và nhạc lý. Đáp lại, Út Lài cũng đặc biệt có cảm tình với Văn Anh - chàng học sinh khôi ngô, học giỏi đàn hay, tính tình lại hiền hòa bẽn lẽn y như con gái.

Biết đôi trẻ thương nhau, cả hai gia đình Tám Cò và Sáu Tửng đều "mát ruột" chỉ còn chờ đôi trẻ "đủ lông đủ cánh" là chọn ngày lành sắp đặt khay trà bình rượu. Đùng một cái, do thời cuộc biến loạn khiến Út Lài và Văn Anh đành phải tạm xa nhau.Tháng 8/1945, Nhật đảo chính Pháp, chiến tranh loạn lạc, khói đạn tơi bời, khu rừng cao su Hớn Quản biến thành căn cứ địa của quân đội đồng minh, gia đình danh cầm Sáu Tửng lại một lần nữa quay trở về nơi chôn nhau cắt rốn. Khi chiến sự đã tạm yên ắng, để có tiền phụ giúp gia đình, Văn Anh xin vào làm nhạc công (đánh trống) trong ban nhạc của một vũ trường gần chợ Cần Thơ, đây là vũ trường duy nhất ở vùng đất Tây Đô khi quân đội viễn chinh Pháp chiếm đóng tỉnh này. Lúc bấy giờ, chàng thiếu niên Văn Anh chỉ mới 13 tuổi.

BƯỚC NGOẶT THAY ĐỔI SỐ PHẬN
Năm 1948, Út Lài tròn 15 tuổi, lúc này cô gái nghèo con bác phó cạo Tám Cò đã trổ mã lột xác thành một thiếu nữ đẹp mê hồn bên cánh rừng cao su bạt ngàn. Hàng ngày, Út Lài mặc áo dài trắng ôm cặp đi học, quãng đường từ nhà đến trường chỉ khoảng non cây số nhưng đã có không ít gã trai tơ lụy tình đứng trồng cây si suốt dọc theo con đê đường làng "ngơ ngẩn trông vời áo tiểu thư".

Thế rồi bỗng chốc cuộc đời của cô nữ sinh Út Lài đổi thay chóng vánh khi định mệnh dừng lại trước cửa tiệm hớt tóc nghèo. Một chiều nọ, khi mặt trời đang khuất dần sau dãy rừng cao su bạt ngàn, thình lình xuất hiện một gã trung niên chạy xe Lambetta 150cc bất ngờ dừng lại trước cửa nhà chú Tám đàn kìm. Dáng người gã cao to, bệ vệ, đeo kính đen to bản che gần kín khuôn mặt lấm tấm rỗ, khoác áo ghi-lê "bốn túi", cổ đeo tòn teng máy ảnh Pentax. Hắn tự xưng là ký giả Nguyễn Lang của tuần báo "Màn ảnh Sân khấu Sài Gòn" - nhà báo nổi tiếng chuyên đi săn lùng các "viên ngọc thô" đem về "phù phép" trở thành những minh tinh màn bạc, kịch nói hoặc ngôi sao ca nhạc lừng lẫy Sài Gòn.

Đón đọc số tới: Đóa hoa đồng quê rơi vào tay đào hoa tướng quân.
Nguồn: Ngọc Thiện 11801 lượt xem
  31
Từ khóa: Ca sĩ Minh Hiếu
Xem tin trong ngày:
-
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
Đóng lại
  BẢNG XẾP HẠNG
TT Đội bóng Trận +/- Điểm
1 Chelsea 36 47 87
2 Tottenham 36 49 80
3 Liverpool 37 33 73
4 Man City 36 34 72
5 Arsenal 36 29 69
6 Man United 36 23 65
7 Everton 37 20 61
8 West Bromwich 36 -5 45
9 Southampton 36 -6 45
10 Bournemouth 37 -12 45
11 Leicester City 36 -10 43
12 West Ham 37 -18 42
13 Crystal Palace 37 -11 41
14 Stoke City 37 -16 41
15 Burnley 37 -15 40
16 Watford 36 -22 40
17 Swansea City 37 -26 38
18 Hull City 37 -37 34
19 Middlesbrough 37 -23 28
20 Sunderland 36 -34 24
© BÁO ĐIỆN TỬ BÓNG ĐÁ
Giấy phép số 02/GP-BTTTT cấp ngày 04/01/2016.
Điều khoản     |     Bản quyền     |     Liên hệ     |     Trợ giúp
 • Thông tin Toà soạn
 • Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Phú
 • Phó tổng Biên tập: Vũ Trung Thành
 • Phó tổng Biên tập: Thạc Thị Thanh Thảo
 • Địa chỉ liên hệ
 • Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13, số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • ĐT: (84.4) 35541188 - (84.4) 35541199     -     Fax: (84.4) 35539898
 • Email: toasoan@bongdaplus.vn     -     Website: /
 • Liên hệ Quảng cáo:
  Trên website: 0963 888 883   -   Trên mobile: 0903 203 412
© Copyright 2011 Bongdaplus.vn, All rights reserved   -   ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá