Chuyện các kỳ nhân nguời Mường ở Hòa Bình

- +  | |
Thứ hai, ngày 09-07-2012 - 22:06:21

Trông họ chẳng có gì đặc biệt với những con người khác nhưng lại có những khả năng kỳ lạ: Nhìn thấy mọi vật như có con mắt thứ ba dù đã mù hai mắt, chữa bệnh cứu người chỉ bằng một nắm muối, trâu bò bị bệnh chỉ cần một ít trầu cau là ngày mai lại cày cấy như thường...

Kỳ nhân có con mắt thứ 3: Bùi Văn Ngởi

Kỳ nhân có con mắt thứ 3: Bùi Văn Ngởi

>> "Kho báu trinh nữ" ở Hoài Đức, Hà Nội
>> Đi săn hung thần “Tó Khum” trên Sơn La
>> Pha Lê "kể tội" CV9, trò đùa hay mánh PR?


NHỮNG HUYỀN THOẠI "BẢY THỰC BA HƯ" NƠI ĐẤT RỪNG
Nhưng cách chữa bệnh lại càng bí ẩn hơn khiến nhiều người đồn đoán “bảy thực ba hư” thêu dệt thành những câu chuyện hoang đường. Họ được gọi là những kỳ nhân thực thụ trên khắp các xứ Mường ở Hòa Bình.

KỲ NHÂN CÓ CON MẮT THỨ 3
Một cán bộ Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hòa Bình người Mường điện thoại như rót mật vào tai mấy anh em phóng viên: “Chuyện lạ chỗ nào chẳng có nhưng nhiều nhất là ở Hòa Bình đó mấy ông. Ngày mai các ông đi về tôi cho các ông thấy được thế nào là huyền thoại của đất Mường. Huyền thoại mà dân dã các ông sẽ không tưởng tượng ra”. Mấy anh em phóng viên nghe thế chẳng đành lòng lại khoác ba lô đi ngay trong đêm.Khi xe về tới dốc Cun, Lương Sơn, Hòa Bình, sương trắng đầu Hè vẫn giăng đầy chân bật đèn pha mà chỉ nhìn được chưa đầy 5m. Vị cán bộ đã cho xe chực sẵn đưa chúng tôi đến làng Khuyển, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình. Dốc tiếp dốc trơn như mỡ gà cũng đến được nhà kỳ nhân như vị cán bộ kia nói. Đó là một ngôi nhà sàn làm bằng gỗ theo kiến trúc của người Mường, dù nhỏ nhưng sạch sẽ gọn gàng. Không thấy kỳ nhân được giới thiệu là Bùi Văn Ngởi ở nhà chúng tôi vòng ra sau tìm kiếm. Phía sau vườn, một lão nông chừng 60 tuổi đang gọi cho gà ăn. Ông buông tiếng đếm: “Một, hai, ba... mười bốn...”. Lão nông đếm lại lần thứ hai chợt thở dài: “Không biết lại đi đâu con gà trống rồi”.

Nghe tiếng chân người bước đằng sau lưng, ông Ngởi quay lại hỏi khách tìm ai. Nói đúng tên ông, người cần tìm, ông ngây người: “Đúng tôi, Ngởi đây!”. Đến lúc này chúng tôi mới tá hỏa: Đôi mắt ông Ngởi đã không còn nhìn thấy từ lâu. Hốc mắt đã hoắm lại, trũng sâu và khép chặt như chưa từng mở ra. Vậy ông đếm gà và biết thiếu con gà trống kia kiểu gì?Ông Ngởi không trả lời ngay mà dẫn chúng tôi vòng qua sau bếp nói: “Uống nước đã rồi nói chuyện!”. Mồm nói, tay ông với củi từ trên sàn xuống châm lửa. Nước sôi, ông rót nước vào phích mà không mảy may ra ngoài một giọt. Tất cả anh em đang kinh ngạc thì ông Ngởi mới mở lời: “Đếm gà thì có gì là khó. Tôi còn biết con nào được 7 lạng, con nào được một cân mà không cần phải sờ vào chúng. Bọn gà đều hiển hiện trong đầu tôi cả. Này nhé, gà to thì tiếng chân đi nặng, gà nhỏ tiếng chân rất nhẹ, mỗi con có trọng lượng khác nhau thì tiếng chân đi khác nhau, nếu nghe nhiều thì có thể đoán ra ngay”.

Thế ra ông bị khiếm khuyết đôi mắt thì thính giác ông được trời phú tinh tường. Chẳng có gì là lạ. Như đoán được suy nghĩ của chúng tôi, ông Ngởi mở lòng: “Cái đó cũng có lý đúng nhưng đó chỉ là một chiều. Có những khả năng do rèn luyện mà có cũng có khả năng bẩm sinh đã có. Khả năng của tôi là do cả hai”.

Thấy có đông người đến nhà ông Ngởi, mấy hộ xung quanh liền kéo nhau sang xem ông trổ tài. Ông Ngởi bảo chúng tôi đưa cho ông hai tờ tiền hai mệnh giá khác nhau ông có thể sờ mà phân biệt được. Để chắc ăn, chúng tôi cho hai tờ một mệnh giá 10.000 đồng, một mệnh giá 50.000 đồng cho vào một phong bì thật dày dán kín để mọi người không trông thấy rồi có khi nhắc cho ông. Thấy thế, vị cán bộ Sở VHTT&DL Hòa Bình cười tủm tỉm: “Không ăn thua đâu!”. Ông Ngởi cầm lấy hai phong bì dán kín rồi khẽ xoa. Một lượt, hai lượt. Ông Ngởi đã chỉ tờ tiền đúng mệnh giá.

Đến nước này, anh em mới tin ông Ngởi có khả năng khác người. Bí thư Đảng ủy xã Bảo Hiệu, ông Bùi Cao Khải có mặt tại đó nói: “Chuyện bác Ngởi có những khả năng ấy bà con trong xã biết cả. Cứ ít lâu lại thấy người nơi khác đến đánh đố nhau về những thứ mà bác Ngởi làm được. Lúc đầu tôi cũng không tin nhưng khi tận mắt nhìn thấy những việc mà bác ấy làm thì quả là kỳ nhân”.Ông Ngởi sinh năm 1954 nhưng lên 3 tuổi đã bị mù cả hai mắt. Chú bé Ngởi chưa kịp thấy được những gì tươi đẹp của cuộc đời đã phải chịu sống trong bóng tối. “Trong ý nghĩ trẻ thơ đầy lạc quan mà tôi đã gần như tuyệt vọng. Nhưng dần dần tôi phát hiện ra khả năng của mình và rèn luyện nó” – ông Ngởi tâm sự. Đầu tiên là ông Ngởi luyện tập cách nhận đường đi mà không cần đến gậy dò như những người mù khác.

Lúc mới bị mù, đi đâu chú bé Ngởi cũng phải có bố mẹ đi theo. Nhưng mỗi khi bố mẹ dắt đi đường nào, ông liền lấy ngôi nhà là trung tâm và hình dung ra hướng đi của con đường đó, khoảng cách của quãng đường và những dấu hiệu nhận biết. Chỉ cần đi vài ba lần là ông đã thuộc làu làu mà không cần ai chỉ dẫn. Thậm chí, ông có thể đến trúng nhà hàng xóm mà mình cần đến.

Khi đã gần như tỏ tường được mọi thứ như có con mắt thứ 3, ông Ngởi đã làm lụng chẳng khác gì người thường. Chỉ vào ngôi nhà của mình, ông Ngởi nói: “Đó là tự tay tôi dựng đấy”. Theo lời những người trong làng Khuyển nói ít năm trước, ông Ngởi lên rừng đốn củi và đẵn gỗ về làm nhà thì lạ lắm nghi ông không phải mù. Người làng thách nhau lấy vải đen, dày bịt mắt ông lại xem ông đi rừng kiểu gì. Ấy thế mà ông thoăn thoắt đi nhanh hơn bình thường còn chỉ được cây nào vừa cột cái, cây nào sẽ làm cột phụ y như nhìn rõ vạn vật.

Ông Ngởi kể: Trong một đêm mưa, ông nằm buồn nghe radio. Bất chợt ông nghe tiếng sột soạt rất khẽ phía sau vườn. Ông tắt radio, khoác áo mưa ra đó. Một đôi rắn hổ mang đang trườn lại phía mình. Ông hô hoán hàng xóm sang giúp. Ông tá hỏa vì đôi rắn có thể cắn chết người còn hàng xóm thì tá hỏa vì... ông mù mà biết có một đôi rắn. “Giờ tôi có thể nghe tiếng rắn bò cách mình hàng chục mét”- ông nói.

“Nhưng khả năng có hơn người cũng phải lao động cái đã. Có làm thì mới có ăn” - kỳ nhân thật thà. Tiễn khách đi còn ông vác cuốc ra mảnh vườn. Từng nhát cuốc đều đặn thẳng hàng mà không có nhát nào cuốc vấp. “Thế mới là kỳ nhân” – vị cán bộ Sở VHTT&DL Hòa Bình đắc ý nói.

CHẠM MẶT “THẦN DÒI”
Xe chúng tôi quay ngược về xóm Đỏng Ngoài, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) theo lời vị cán bộ kia để tìm đến gặp ông Bùi Văn Chê – người được mệnh danh là “thần Dòi”. Là một kho tàng văn hóa về người Mường, vị cán bộ bảo: “Đối với bà con người dân tộc vùng cao, con trâu thời nào cũng là đầu cơ nghiệp. Khó khăn lắm mới có được một con trâu để cày, con bò để kéo. Thế mà bỗng dưng bị bệnh mà chết thì cơ nghiệp tan hoang. Trong các thứ bệnh, trâu bò sợ nhất bị bệnh dòi”. Theo lời của người dân tộc Mường ở Dũng Phong, vết thương của trâu bò ở đây vài ngày là có dòi, nó mà lan thì trâu bò chỉ có con đường chết. Người Mường cho rằng đó là ma làm gọi là “ma Dòi”. Người chữa được “ma Dòi” cho trâu bò của bà con được hậu tạ rất nhiều và coi như “bảo vật” sống là “thần Dòi” của các Mường. Ông Bùi Văn Chê là một người như thế với các “món” chữa bệnh dòi cho trâu bò đơn giản như... làm phép.Đến nhà “thần Dòi” Chê đợi cả tiếng mà không thấy ông về nên  ông Vũ Trường Thăng – Chi cục phó Chi cục Thú y Hòa Bình dẫn chúng tôi đến những người có gia súc được ông Chê chữa khỏi. Theo lời ông Thăng, “thần Dòi” Chê quả thực có cách chữa bệnh dòi mà cả Đông y, Tây y đều chào thua mà “học mãi không được”.

Đầu tiên là nhà anh Trần Xuân Nguyên ở xóm Nam Hồng, xã Dũng Phong. Hỏi chuyện “thần Dòi” Chê chữa bệnh cho trâu bò nhà anh, anh Nguyên gật đầu lia lịa mà chỉ nói được đúng một từ: “Giỏi lắm! Giỏi lắm”. Thế rồi anh Nguyên kể: “Nhà tôi có 3 con trâu bị dòi mà ông Chê đều chữa được”. Anh Nguyên kéo chúng tôi ra chuồng trâu chỉ cho xem con trâu cái đang chửa. Con trâu này tháng trước bị ghẻ. Ngứa quá, nó cọ vào dây thép buộc ở chuồng, rồi bị nhiễm trùng. Vết thương ngày càng to và có mủ. Rồi có dòi xuất hiện, bò lổm ngổm trong vết thương. Chúng hút máu, sinh sôi nảy nở. Lúc đầu, vết thương nhỏ chỉ như hạt lạc, sau to dần lên gần bằng cái bát ăn cơm. Cũng như 2 lần trước, tôi mang 1 gói muối trắng, 1 cân gạo và 10 nghìn đồng xuống nhờ “thần Dòi” Chê chữa.

“Ông Chê lấy giấy bút ghi tên chủ nhà, địa chỉ và hỏi con trâu bị dòi là trâu đực hay trâu cái, vết thương bị ở chỗ nào. Ông Chê không đến nhà mà chỉ lấy một nắm muối lầm rầm vài câu. Sau đó anh lấy nắm muối rồi ném vào bếp lửa. Muối nổ lốp đốp rồi ông Chê bảo cứ về là nó tự khỏi. Trước khi về, ông Chê còn dặn: “Khi nhìn thấy vết thương lở loét có mùi thối thì không được chạm vào vết thương. Lúc về nhà không được nói với ai là đã đi chữa. Lúc nào khỏi thì mới được nói”. Lúc về đến nhà thì dòi bắt đầu ra. 3 hôm sau, dòi tự chui ra hết khỏi vết thương, 7 ngày sau, vết thương liền miệng rồi khỏi” – anh Nguyên kể trong sự thán phục.

Dường như chưa tin hẳn cách chữa bệnh “thần Dòi” Chê, chúng tôi đi tìm thêm chị Bùi Thị Minh ở xóm Bãi Bệ, xã Dũng Phong, người cũng được ông Chê chữa bệnh cho gia súc nhà mình. Theo lời chị Minh cách đây gần 4 tháng, con trâu nhà chị đi bừa chạm vào cọc rào, bị sứt da và thủng một lỗ lớn nơi bắp chân. Mấy hôm sau thì có dòi bu kín vết thương. Dòi ăn sâu thủng thịt con trâu và lan ngày càng rộng.Nghe tiếng “thần Dòi” Chê và  khẳng định ông chữa được nên chị tìm đến. “Tôi mang một cái lễ 20 nghìn đồng, một gói kẹo và một gói muối. “Thần Dòi” Chê hỏi địa chỉ nhà và hình dáng con trâu, trâu đực hay trâu cái rồi viết vào một tờ giấy. Tôi thấy ông lấy muối đọc lẩm nhẩm vài câu rồi ném vào bếp lửa. Chờ mãi không thấy đưa thuốc, tôi mới hỏi sao ông không cho thuốc thì ông Chê bảo: “Chị cứ về đi, trâu tự khỏi bệnh. Chị đừng chạm vào vết thương con trâu khi nó có mùi hôi thối”. Ông còn dặn dò ít câu nữa rồi nói cứ thế mà làm. Không ngờ chỉ cũng khoảng 3 ngày sau thì dòi tự bò ra hết khỏi vết thương, 7 ngày sau vết thương liền miệng. Con trâu lại khỏe mạnh hơn cày bừa bình thường như chưa hề có bệnh” – chị Minh nói.

Quay lại nhà “thần Dòi” Chê, ông đang chăm chỉ vun những vồng mía trong vườn. Hỏi chuyện chữa bệnh cho trâu bò, “thần Dòi” Chê gật đầu: “Những con trâu, bò vết thương bị dòi, tôi chỉ cần 1 nắm muối trắng là chữa được. Con nào bị lâu dòi có cánh thì phải đến tận chuồng dùng một lá trầu không, một lá cáu (loại lá trên rừng gần giống lá trầu không), một miếng cau (hoặc rễ cây cau) và một ít vôi. Cho 3 “gia vị” đó trộn với nhau rồi nhai, phun vào vết thương của trâu bò. Cũng sau 3 ngày thì hết dòi, sau 7 ngày lành vết thương”. “Thần Dòi” Chê cũng khẳng định với bài thuốc này, ông còn chữa được cho trâu bò có vết thương, cầm được máu không bị nhiễm trùng và liền miệng nhanh.

Từ đầu năm đến giờ, “thần Dòi” Chê chữa được cho hơn 40 con trâu bò các loại. Ông Chê bảo: “Nghề này tôi được bố truyền lại cho. Bố tôi bảo tuy cách chữa đơn giản, ai cũng học được, nhưng không phải ai cũng chữa khỏi. Và phải có “duyên” và có “tâm”  mới chữa được. Tôi có 5 đứa con (2 trai, 3 gái). Tôi cũng truyền hết cách chữa cho 2 đứa con trai. Nhưng chỉ có đứa thứ 2 là Bùi Văn Hưng chữa được. Đứa con cả cũng truyền cho, nhưng chưa chữa được cho con nào khỏi”.


Theo Hội Văn hóa Dân Gian Việt Nam những “kỳ nhân” người Mường gần như một kho bảo tàng sống về tất cả các lĩnh vực âm nhạc, văn học, phong tục tập quán trong đó có cả y học cổ truyền dân tộc Mường. Nếu nói là huyền bí cũng không hẳn nhưng cách chữa bệnh với những bài thuốc đơn giản của họ khiến cả Đông y và Tây y không tài nào tìm ra lời giải.
Nguồn: Thanh Sơn 7124 lượt xem
  5
Xem tin trong ngày:
-
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
Đóng lại
  BẢNG XẾP HẠNG
TT Đội bóng Trận +/- Điểm
1 Chelsea 28 38 69
2 Tottenham 28 34 59
3 Man City 28 24 57
4 Liverpool 29 25 56
5 Man United 27 19 52
6 Arsenal 27 22 50
7 Everton 29 21 50
8 West Bromwich 29 1 43
9 Stoke City 29 -9 36
10 Southampton 27 -3 33
11 Bournemouth 29 -12 33
12 West Ham 29 -12 33
13 Burnley 29 -11 32
14 Watford 28 -15 31
15 Leicester City 28 -14 30
16 Crystal Palace 28 -10 28
17 Swansea City 29 -27 27
18 Hull City 29 -32 24
19 Middlesbrough 28 -13 22
20 Sunderland 28 -26 20
© BÁO ĐIỆN TỬ BÓNG ĐÁ
Giấy phép số 02/GP-BTTTT cấp ngày 04/01/2016.
Điều khoản     |     Bản quyền     |     Liên hệ     |     Trợ giúp
 • Thông tin Toà soạn
 • Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Phú
 • Phó tổng Biên tập: Vũ Trung Thành
 • Phó tổng Biên tập: Thạc Thị Thanh Thảo
 • Địa chỉ liên hệ
 • Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13, số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • ĐT: (84.4) 35541188 - (84.4) 35541199     -     Fax: (84.4) 35539898
 • Email: toasoan@bongdaplus.vn     -     Website: /
 • Liên hệ Quảng cáo:
  Trên website: 0963 888 883   -   Trên mobile: 0903 203 412
© Copyright 2011 Bongdaplus.vn, All rights reserved   -   ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá