Nhà báo Vũ Công Lập và nhà văn Chu Lai: Hai người bạn, hai con đường đến với bóng đá!

- +  | |
Thứ hai, ngày 02-07-2012 - 06:23:12

... Tôi muốn nói đến hai người bạn chung lớp, hai đại tá quân đội, hai tính cách trái ngược, đi theo hai con đường ngược chiều: nhà báo Vũ Công Lập và nhà văn Chu Lai.

>> Đối thoại bàn tròn: Chung kết và đỉnh vinh quang
>> EURO ở V.League: “Nghỉ hết, xem chung kết EURO cho tôi!”
>> Đá chính... 2 trận, Torres vẫn đoạt Chiếc giày Vàng!

Trên sân bóng Pasteur (nay là Tăng Bạt Hổ) cuối những năm 1950, ngày nào cũng có đám trẻ trường Trưng Vương đá bóng chân trần trên mặt sân lổn nhổn sỏi đá. Trong đám trẻ ấy, không ai biết có những người sau này sẽ nổi tiếng: Giáo sư Tôn Thất Bách, tiến sỹ Hoàng Vĩnh Giang, nhà văn Chu Lai, nhà báo Vũ Công Lập…

NHÀ BÁO VŨ CÔNG LẬP: CUỘC SỐNG VÀ NIỀM ĐAM MÊ
22h đêm, tôi và ông ngồi tán dóc sau chương trình Muôn màu EURO hằng ngày trên truyền hình, giọng ông vẫn hào sảng: “Bây giờ phải về tranh thủ ngủ một tí rồi 1 giờ lên bình luận trên VTV3 cho nó “đứng đắn”!”. Ở cái tuổi 67, ông vẫn say bóng đá đến điên cuồng, đam mê như một gã trai trẻ. Đam mê làm ông khỏe mạnh hơn cả một thằng thanh niên như tôi. Đam mê trở thành động lực giúp ông vượt qua thời gian, vượt qua những đêm trắng, sống xa gia đình với rất nhiều vất vả của một nhà báo gần tới tuổi 70. Đam mê khiến khi ông lao vào công việc, lớp trẻ chạy theo mãi mà “không đỡ nổi”.

Trên tivi, ông là một nhà báo, nhưng thực chất Vũ Công Lập là một tiến sĩ khoa học tại Đức về vật lý y sinh (học vị cao nhất của Đức). Tôi đã may mắn được ngồi bình luận bóng đá với ông. Giọng ông lúc nào cũng sang sảng đến chói tai. Nhưng chẳng hiểu sao, cái giọng nói ấy lại đầy truyền cảm, cuộn sóng và trào dâng, mê hoặc tạo ra sự thích thú với những câu chuyện sâu sắc, đầy tính khoa học được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp cứ như một công trình nghiên cứu.

Hỏi ông: “Chú lấy đâu nhiều chuyện “dị” thế?”. Ông tỉnh queo: “Đấy là trải nghiệm thực tế, là sự góp nhặt, tích lũy theo thời gian. Và cả tình yêu và đam mê nữa!”. Đúng vậy. Trong căn phòng làm việc của ông, mọi thứ được xếp ngăn nắp như trong thư viện, từ kinh tế, y học, chính trị, văn hóa, thể thao, bóng đá… với những tư liệu được lưu giữ cẩn thận như những “hồ sơ mật”. Đó là một bài học mà những kẻ hậu sinh như tôi có lẽ không bao giờ học được.
Và cứ thế, những chương trình “Muôn màu” của ông xuất hiện như yếu tố không thể thiếu của những kỳ World Cup, EURO, Olympic, ASIAD và cả bóng đá nữ. Có thể nói, nhà báo Vũ Công Lập là người hiếm hoi tham dự đầy đủ tất cả các sự kiện thể thao lớn trên thế giới.

Khi nhận lời làm cộng tác viên đặc biệt của báo Bóng đá, ông giao hẹn hài hước: “Đợt này tao bận lắm, nhưng báo Bóng đá thì nhận lời. Nhưng mày phải “đứng đắn”, “đạo đức không được kém” đấy!”. Liền sau, ông cười ha hả. Cái giọng cười đầy sảng khoái của một người luôn sống với đam mê và tình yêu.

Ông bảo: “Có lẽ sắp đến lúc tao phải dừng lại. Nhường chỗ cho lớp trẻ!”. Nhưng trong mắt ông, tôi thấy đam mê chưa hề cạn. Olympic London này ông sẽ lại lên đường. Và nhiều World Cup, EURO nữa, tôi vẫn sẽ mong cho ông đủ sức tiếp tục lên đường, rồi còn ngồi chờ đợi để lại được nghe cái giọng chói tai nhưng dậy sóng, lôi cuốn đến kỳ lạ của ông...

Nhà báo Vũ Công Lập nói về nhà văn Chu Lai

“Tôi và Chu Lai học với nhau từ năm 1958, tức là đã 54 năm rồi. Bạn bè vẫn sống với nhau, làm việc với nhau, nhớ về nhau và cùng hợp tác với nhau thì tôi nghĩ rằng nó rất đẹp. Trong lứa chúng tôi, có rất ít người trở thành nhà văn, lại là nhà văn nổi tiếng thì Chu Lai là người khiến chúng tôi tự hào.Tôi nhớ trong một chương trình kỷ niệm, Chu Lai được mời ngồi trên bục sân khấu, khi nói thì anh đứng lên. Anh bảo, hôm nay bộ đội nói với bộ đội thì phải đứng lên, chứ ngồi không nói được. Đó là hình ảnh tôi ấn tượng, rất đặc trưng cho Chu Lai, người lính. Chu Lai từng học Học viện Quân y, đá bóng hậu vệ khá nổi tiếng, sau là đại đội trưởng đặc công, hoạt động ven Sài Gòn, vào sinh ra tử, đó là đặc tính của anh.

Chu Lai tham gia bóng đá rất hợp vì anh có tính cách nghệ sĩ, nhìn bóng đá dưới con mắt nghệ sĩ. Anh từng là cầu thủ giỏi, mà nếu không “ngược đường” thì đã trở thành cầu thủ của Thể Công, đấy cũng là cái hợp. Cuộc gặp gỡ giữa tôi và Chu Lai trong kỳ EURO này của báo Bóng đá là kỷ niệm đẹp trong việc phục vụ báo, phục vụ bạn đọc và cũng là kỷ niệm cho tình bạn hơn nửa thể kỷ của chúng tôi!”.

NHÀ VĂN CHU LAI: “CHÀNG” LÃNG TỬ CỦA NHỮNG CON CHỮ
Khi được mời tham gia chiến dịch EURO 2012, nhà văn Chu Lai đã từ chối rằng: “Dạo này tao lười lắm, ủ dột trăm điều rồi. Bóng đá cũng chẳng ham nữa!”. Nhưng sau một hồi nói chuyện, ông đã đồng ý trở thành “phóng viên” độc quyền của báo Bóng đá, với lời giao hẹn: “Tao sẽ viết theo kiểu của tao. Chỉ có hình ảnh văn chương, số phận trong đó thôi nhé. Bản tính tao nó thế!”.Quả đúng như vậy, những câu chữ ngang tàng, kỳ lạ, nổi loạn như tính cách của ông vậy. Một học sinh cứng đầu, cá biệt, không thích học hành, suốt ngày lang thang ra đê sông Hồng ngồi hút thuốc, thích đánh nhau, gây gổ, nhưng có một Chu Lai có thể ngồi cả đêm trước cửa nhà bạn gái, hình dung và chờ đợi người đó xuất hiện, chỉ cần nhìn thấy cái miệng nhoẻn cười. Ông tâm sự: “Tao thích thể thao lắm. Thích quyền Anh. Từng được huấn luyện đàng hoàng ở lò Đinh Thọ. Rồi còn mua được đôi găng ở chợ trời, đấm bốc trên sân thượng với Nguyễn Lưu. Ngày xưa, tao từng đá trung vệ đấy. Hai chân như một. Được đá cho đội tuyển học sinh Hà Nội mới oách. Nhưng bây giờ lại thích bóng chuyền, bóng bàn, quần vợt. Nhưng chỉ mê nữ thôi. Sharapova ấy. Có lẽ đa tình thì phải. Vì EURO, tao phải tạm từ biệt nàng. Sau EURO, tao sẽ lại gặp lại nàng!”.

Có lẽ cũng vì “đa tình” nên ngoài văn chương, ông còn đã bén duyên với cả sân khấu, điện ảnh, đóng phim. Những ai đã yêu mến những “Nắng đồng bằng”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Phố”, “Phố nhà binh”, “Ba lần và một lần”… chắc sẽ tìm thấy một Chu Lai như vậy trong bóng đá, với những con chữ biết nhảy nhót, biết la hét, biết khêu gợi, biết suy ngẫm…Ông bảo: “Đây là lần đầu tiên bình luận bóng đá. Bỡ ngỡ chẳng biết gì. Nhưng cũng thú vị. Biết đâu, tao lại có thể viết một tác phẩm bóng đá!”.

Đến cái tuổi 67 còn “ngạo mạn” tự lái xe ô tô vào tận miền Trung, dám lắm ông sẽ lại cho ta thấy một Chu Lai sống và đam mê trong bóng đá. Bởi bây giờ, bên cạnh một Chu Lai số phận, của “Phố”, của “chất lính nổi loạn”, của sự lãng mạn trẻ trung và ngang tàng, còn có một Chu Lai của bóng đá. Và với tôi, có một chút tự hào nho nhỏ là đã truyền được một chút hơi thở bóng đá dịp EURO vào ông, trong lúc mà như ông nói: “Tao ủ dột lắm!”…

Nhà văn Chu Lai nói về nhà báo Vũ Công Lập
“Nếu Chu Lai là một học sinh cá biệt, ngang tàng, học dốt, thường xuyên tụ tập bạn bè đi đánh nhau, thậm chí từng bị công an bắt, thì Vũ Công Lập là một học sinh đặc biệt thông minh, một học sinh xuất sắc, luôn đứng đầu trường. Vũ Công Lập trong tôi là một chàng thư sinh, trắng trẻo, hiền lành, ham mê bóng đá đến cùng cực, mặc dù hắn đá bóng cũng chẳng khá lắm. Là một tiến sĩ khoa học, nhưng Vũ Công Lập không hề khô khan như cái mà anh theo đuổi. Ngược lại, Vũ Công Lập là một con người đậm chất văn chương, một người thấu đáo và giàu tình cảm.


Tôi gặp lại Vũ Công Lập sau 27 năm với một cuộc hội ngộ bất ngờ. Khi tôi công tác ở trường viết văn Nguyễn Du, trường có mời một tiến sĩ y sinh đến nói chuyện mở rộng kiến thức. Người đó chính là Vũ Công Lập. Đời thú vị thế đấy!

Tôi có thể nói rằng, Vũ Công Lập là một người chí thú. Thời trẻ thì chí thú học hành, công việc nghiên cứu, giờ thì chí thú với niềm đam mê. Làm gì cũng chí thú, kể cả với công việc bình luận bóng đá. Chính cái chất chí thú đó khiến Vũ Công Lập luôn làm xuất sắc mọi công việc ở mọi lĩnh vực!”.
Nguồn: Thành Trung (thực hiện) 2907 lượt xem
  3
Xem tin trong ngày:
-
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
Đóng lại
  BẢNG XẾP HẠNG
TT Đội bóng Trận +/- Điểm
1 Man United 2 8 6
2 Huddersfield Town 2 4 6
3 West Bromwich 2 2 6
4 Watford 2 2 4
5 Man City 2 2 4
6 Liverpool 2 1 4
7 Southampton 2 1 4
8 Everton 2 1 4
9 Leicester City 2 1 3
10 Tottenham 2 1 3
11 Arsenal 2 0 3
12 Chelsea 2 0 3
13 Burnley 2 0 3
14 Stoke City 2 0 3
15 Swansea City 2 -4 1
16 Bournemouth 2 -3 0
17 Newcastle 2 -3 0
18 Brighton & Hove Albion 2 -4 0
19 Crystal Palace 2 -4 0
20 West Ham 2 -5 0
© BÁO ĐIỆN TỬ BÓNG ĐÁ
Giấy phép số 02/GP-BTTTT cấp ngày 04/01/2016.
Điều khoản     |     Bản quyền     |     Liên hệ     |     Trợ giúp
 • Thông tin Toà soạn
 • Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Phú
 • Phó tổng Biên tập: Vũ Trung Thành
 • Phó tổng Biên tập: Thạc Thị Thanh Thảo
 • Địa chỉ liên hệ
 • Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13, số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • ĐT: (84.4) 35541188 - (84.4) 35541199     -     Fax: (84.4) 35539898
 • Email: toasoan@bongdaplus.vn     -     Website: /
 • Liên hệ Quảng cáo:
  Trên website: 0963 888 883   -   Trên mobile: 0903 203 412
© Copyright 2011 Bongdaplus.vn, All rights reserved   -   ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá