Ca sĩ hải ngoại Thanh Hà: Nước mắt phủ đầy thân phận con lai

- +  | |
Thứ sáu, ngày 02-09-2011 - 14:22:53

Thanh Hà mặc bộ đồ ở nhà giản dị, gương mặt không trang điểm nhưng vẫn giữ được sự tươi tắn, căng đầy.

Photo: Phan Anh

Photo: Phan Anh

Qua một người bạn giới thiệu, người viết có được số điện thoại của ca sĩ Thanh Hà. Liên lạc với chị, được biết Thanh Hà đang dùng bữa trưa cùng một người bạn. Chị hẹn sau bữa trưa sẽ mời người viết tới căn hộ ở khu Manor, nơi chị đang ở nhờ trong chuyến về Việt Nam lưu diễn. Khi phóng viên tới, Thanh Hà mặc bộ đồ ở nhà giản dị, gương mặt không trang điểm nhưng vẫn giữ được sự tươi tắn, căng đầy.

Tôi sống với kỳ duyên nhưng không lệch lạc giới tính


Hiện chị đang ở chung với chị Kỳ Duyên?
Đúng thế.

Hai bà mẹ đơn thân ở chung với nhau có xảy ra điều va chạm gì không?
Không hề, trái lại còn rất vui. Tôi muốn ở chung với một người có hoàn cảnh giống như mình để bọn trẻ chơi với nhau, hơn nữa, cả hai lại cùng nghề nên dễ hiểu nhau hơn. Cũng có thể vì chúng tôi cùng là người không có chồng nên rất hiểu nhau. (Cười)Khi chị quyết định ở cùng với chị Kỳ Duyên, chị có sợ sẽ gây điều tiếng gì không, như vấn đề giới tính trong giới nghệ sỹ chẳng hạn?
Không. Chúng tôi không sợ. Người nói cũng có quyền mà, họ cũng có mắt để nhìn và có miệng để nói. Tôi không có quyền ngăn cấm, nhất là khi tôi lại là người của công chúng. Thực sự, 5 năm về trước tôi đã sợ quá nhiều rồi, còn bây giờ thì tôi đã không còn sợ nữa. Ai muốn nghĩ sao cũng được, chỉ có tôi, Kỳ Duyên và 3 đứa nhỏ nghĩ thế nào mới là quan trọng. Cũng có người xì xào, chúng tôi chỉ cười thôi.

Sống chung một nhà,  con chị và 2 con chị Kỳ Duyên có khi nào xảy ra cãi cọ chưa?
Thì anh biết đấy, thân thì rất thân nhưng lâu lâu cũng xảy ra vấn đề. Nhưng chỉ 2 tiếng sau là lại chơi với nhau thôi. Con tôi gọi Kỳ Duyên là mẹ Duyên, còn hai đứa con của Kỳ Duyên thì gọi tôi là mẹ Hà.Nhưng đã là mẹ thì sẽ thương con mình nhiều nhất. Có khi nào chị ưu ái con mình hơn không?
Thế này, khi Kỳ Duyên đi mua đồ thì thường mua cả cho Quỳnh Tiên. Và tôi cũng vậy. Tôi biết con tôi thích gì, và cả hai đứa con của Kỳ Duyên thích gì. Khi tôi mua một thứ gì đó cho Tiên thì tôi sẽ nghĩ ngay đến 2 đứa nhỏ còn lại.

Anh Trịnh Hội (chồng cũ của Kỳ Duyên - PV) có thường về chơi với gia đình không?

Ngày trước, anh Hội cũng ghé qua thăm hai đứa nhỏ thường xuyên nhưng sau này vì Hội cũng có gia đình riêng nên cũng ít tới hơn. Không ghé thì vẫn thỉnh thoảng gọi điện hoặc nhắn tin cho Kỳ Duyên.

Chị có khi nào góp ý cách dạy con của chị Kỳ Duyên không?

Không.

Tức là con ai thì người nấy dạy?

Đúng rồi, nhưng vì tôi nghĩ cả 3 đứa nhỏ đều thiếu tình thương của bố nên chúng đã tự tạo cho mình một thứ tình cảm đặc biệt nào đó. Ít khi chúng hỏi tại sao con không có bố và thắc mắc vì điều đó. Con tôi còn nói rằng bây giờ con không biết buồn nữa vì trong lớp học của con, bạn nào cũng giống con cả. Tức là trong lớp bạn bè có bố mẹ ly dị rất nhiều nên cháu cũng coi như đây là một chuyện thường tình thế thôi. (Cười)Chị có thể kể đôi chút về con gái chị không?

Quỳnh Tiên rất xinh nhưng tính tình thì có vẻ hơi “con trai”. Khi mặc đầm thì không thích mặc đầm xoè và không thích màu hồng. Cháu thích màu đen nhất. Tiên sống rất sôi nổi, rất thích hát. Cháu thích nhất là nhóm nhạc Black Eyes Peas, thích chơi đàn ghi ta. Đó là bề ngoài, còn bên trong thì cháu sống rất nội tâm, thích viết nhật ký và rất dễ khóc. Khi được hỏi là con thương ai nhất, nếu ở cạnh mẹ cháu sẽ nói là mẹ, còn nếu ở cạnh bố thì nói là bố. Cháu chỉ muốn làm cho cả hai người cùng vui thôi.Cháu được thừa hưởng ngoại hình và tính cách từ mẹ hay từ bố?

Của tôi nhiều hơn. Nhưng sự kỹ tính và thông minh là từ bố.

Con gái chị đã bộc lộ thiên hướng về nghệ thuật chưa?
Có. Hiện giờ cháu đang hoạt động nghệ thuật ở trường và cũng tham dự vòng thi tuyển tài năng. Cuối tháng này cháu sẽ tham dự đêm chung kết toàn trường.

Con gái chị sinh ra tại Mỹ và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống tại Mỹ. Chị có lưu ý giáo dục con theo hướng Việt Nam không?
Có nhưng cũng chỉ một phần nào đó thôi vì tôi ít khi có mặt ở nhà. Chỉ có bà ngoại, tức là mẹ nuôi tôi, dạy dỗ nhưng bà cũng rất cưng chiều. Tiên chỉ có thể nói được một vài câu tiếng Việt đơn giản. Nếu nghe hai người nói chuyện bằng tiếng Việt thì cháu cũng có thể hiểu hết nhưng trả lời lại rất chậm nên thường thì cháu sẽ chọn cách trả lời bằng tiếng Anh. Tôi vẫn muốn con tôi có thể nói được nhiều tiếng Việt hơn.

Ở nước ngoài, các em thường có người yêu rất sớm. Chị có nói chuyện với con gái về điều này không?
Về chuyện này thì tôi không lo. Tôi đã từng nói chuyện này với con từ năm ngoái, khi cháu 11 tuổi. Thực ra, ở trường học cháu cũng được dạy về những chuyện này rồi. Hai mẹ con đã nói chuyện với nhau hết sức cởi mở và rõ ràng. Tôi cũng rất sợ khi không dạy được con mình thì lỡ có chuyện gì xảy ra thì người khổ cũng là mình.  Tôi luôn nói với con gái tôi rằng mẹ muốn là người đầu tiên biết con thích một ai đó và mẹ muốn con mời người đó về nhà để biết người đó là ai. Cháu có hỏi rằng mẹ biết để làm gì thì tôi có nói đùa rằng để khi anh ta có lỡ bỏ con thì mẹ còn biết chỗ tìm anh ấy để mang về cho con. (Cười). Khi đó, cháu có nói với tôi rằng, ôi chưa đâu, phải 21 tuổi con mới có bạn trai. Tôi có hỏi lại rằng có thật không thì cháu có chữa lại rằng thôi vậy thì 19 tuổi đi. Cháu cũng hài hước lắm. (Cười)Tôi đã từng hỏi: “mình là ai?”


Chị không hề giấu chuyện mình là con lai. Vào thời của chị, con lai thường sẽ mang rất nhiều những mặc cảm. Bản thân chị thì thế nào?
Bản thân tôi đã từng mặc cảm nhiều mỗi khi nhìn thấy gia đình người ta có đủ bố mẹ, anh chị em. Khi đó, tôi thường hay suy nghĩ về hoàn cảnh của mình. Nhưng khi tôi hỏi người khác về chuyện gia đình thì họ thường trả lời những điều mập mờ. Có những điều tôi không hiểu nhưng vẫn cứ cố tỏ ra hiểu để sau đó tự tìm hiểu.

Nhưng càng tìm hiểu thì lại càng cảm thấy mù mịt.

Mãi đến trước ngày chuẩn bị sang Mỹ, tôi mới biết ai là mẹ ruột của mình, rồi chuyện của những người em cùng mẹ khác cha của mình. Khi biết được thì tôi không còn thấy vui nữa. Từ đó, cuộc đời tôi bước sang một ngã rẽ khác và tôi suy nghĩ nhiều hơn. Lúc nào tôi cũng đặt câu hỏi, tại sao cũng là con mà tôi lại không được nâng niu và ở cùng với mẹ của mình, còn người kia lại được lo lắng, chăm sóc chu đáo.Lúc đó tôi rất buồn và chán nản. Tôi còn nói với mẹ ruột của mình rằng tại sao đến lúc này mới nói và nói để làm gì. Những chuyện đó tôi vẫn cất giấu trong lòng và không hề nói cho mẹ nuôi tôi biết. Mãi đến lúc sang Mỹ được 10 năm sau thì mẹ ruột tôi có viết một lá thư sang kể lể về cuộc sống, rồi xin xỏ tôi tìm cách đưa những đứa em sang Mỹ. Mẹ tôi viết như thế này: “Nếu con thương mẹ thì mẹ nhờ con thương cho mấy đứa em con, làm giấy tờ đưa các em sang đó”. Lúc ấy, tôi hỏi lại, nếu mẹ đổi vị trí cho con thì mẹ có làm như vậy hay không? Sau đó không thấy mẹ tôi viết thư trả lời nữa.

Trong suốt mấy năm đó chị vẫn oán trách mẹ mình?
Giận thì có giận nhưng việc giúp đỡ thì tôi không từ chối. Tuy rằng tôi không làm trực tiếp mà có gửi đồ qua một người dì mang đến tận nhà cho mẹ trong suốt bao nhiêu năm qua cho đến tận bây giờ.

Vừa rồi về Việt Nam chị có gặp lại mẹ chị không?
Tôi có về Đà Nẵng nhưng không gặp mẹ.

Bởi vì chị vẫn còn giận mẹ sao?

Bây giờ có lẽ là hết giận rồi. Nhưng lần cuối cùng gặp mẹ thì hai người đều không biết nói gì, chỉ chào hỏi và nhìn nhau thôi. Chỉ có lần gặp cách đây 10 năm, mẹ tôi có xin được tôi gọi mẹ là mẹ thôi. Một lần khác, tôi có đưa con gái tôi về thăm bà. Cũng phải 7, 8 năm rồi tôi chưa gặp lại mẹ nữa.

Ngày còn đi học, bạn bè có đối xử phân biệt với chị không?

Làm sao tránh khỏi. Bạn bè cùng đi học lúc vui vẻ thì không sao nhưng nếu hôm nào xuất hiện mâu thuẫn thì có người bạn cũng hỏi tôi những câu ác ý mà tôi không thể trả lời được. Kiểu như tại sao da mày trắng, tại sao tóc mày vàng…, rồi nói rằng mày không phải con của bố mẹ mày. Lúc đó, tôi không biết nói gì mà chỉ muốn đánh nhau thôi. Đến lúc về nhà hỏi mẹ nuôi tôi thì bà trả lời: “Bọn con nít nói bậy đó. Khi phụ nữ có bầu hay ăn những thức ăn như thế này thì sinh con ra như thế vậy”. Đó là khi tôi chưa biết, còn khi tôi đã gặp mẹ ruột rồi thì lúc bạn bè hỏi chọc, tôi chỉ lẳng lặng ngồi một chỗ.Mẹ nuôi vẫn giấu tôi mọi chuyện cho tới tận khi sang Mỹ dù tôi đã biết từ vài năm trước. Đem chuyện đó ra hỏi thì mẹ mới nói rằng vậy hóa ra là con đã biết rồi à. Sau khi nghe tôi kể thì bà có hỏi tại sao con biết mà nhiều năm nay con không nói. Tôi trả lời rằng vì lúc đó con không muốn biết, còn bây giờ thì con muốn biết. Thế là mẹ nuôi ngồi kể tất cả mọi chuyện cho tôi nghe.

Nghệ sỹ hiện nay đang có mốt viết tự truyện về cuộc đời mình. Chị có nghĩ rằng mình sẽ làm thế không?
Bản thân tôi thì không. Nhưng đã có người đến đặt điều kiện với tôi là sẽ sẵn sàng viết tự truyện cho tôi.

Nhưng tôi chỉ nói rằng hãy đợi thêm một thời gian nữa, khi tôi ngoài 50 tuổi thì hãy viết vì khi đó cuộc đời của tôi có nhiều điều hay hơn. Để viết hồi ký của một người con lai thì đương nhiên dễ viết rồi nhưng nếu có thêm nhiều giai đoạn của cuộc đời thì sẽ hay hơn.

Bản thân chị đã từng mang mặc cảm khi không biết bố mẹ mình là ai. Sau đó chị lại nuôi con một mình. Như thế chắc là chị sẽ hiểu tâm lý của con gái chị?
Hai điều đó là khác nhau. Vì tôi không biết và khi muốn biết thì những người trong gia đình giấu. Còn đối với con tôi thì đó là chuyện hoàn toàn khác. Con tôi biết bố mẹ nó là ai và thương yêu nó như thế nào. Mặc dù đã ly dị nhưng chúng tôi vẫn làm tròn bổn phận của bậc cha mẹ. Nếu có gì làm được thì sẽ cùng làm. Chúng tôi đã từng hẹn đi xem phim, đi ăn, đi chơi cả gia đình cũng vì con.

Hiện tại chị đang hạnh phúc hay đau khổ trong tình yêu?
Tôi đang rất vui trong tình yêu.

Chuyện tình với anh kỹ sư từ năm 2008 của chị hiện giờ thế nào rồi?
Chuyện tình đó kết thúc từ lâu rồi mà. Vì chúng tôi xa nhau lâu quá, trong khi anh kia lại trẻ hơn tôi. Hiện giờ chúng tôi chỉ còn nhắn tin, e-mail hỏi thăm nhau thôi.

Mối tình sâu đậm nhất của chị kéo dài trong bao lâu?

Mối tình hiện giờ, cũng được 3 năm rồi.

Chị có nghĩ rằng mình sẽ kết hôn không?
Chắc chắn là không đâu.

Anh ấy kém chị bao nhiêu tuổi?

Đâu có bao nhiêu đâu, chỉ có 10 tuổi thôi. (Cười). Cũng may mắn là tuy kém tuổi nhưng anh ấy rất chững chạc và đàn ông. Lúc đầu tôi nhìn anh cũng chỉ nghĩ là anh ấy kém tôi một tuổi hoặc bằng tuổi là cùng chứ không nghĩ là kém hơn nhiều tuổi như vậy. Mãi đến vài tháng sau, nghe một vài người nói tôi cũng thấy buồn cười. Anh ấy cũng nhất quyết giấu tôi chuyện tuổi tác, thậm chí còn giấu cả chứng minh thư không cho tôi xem. Nhưng dần dần tôi cũng bắt đầu xa lánh anh ấy.

Kỳ Duyên có lần bảo tôi, tại sao phải như vậy, người ta thích mình và là người tử tế thì có vấn đề gì đâu. Đó là lúc trước, còn bây giờ tôi cũng thấy chuyện đó bình thường, miễn là mình đừng có là một bà già lụ khụ chạy theo một trai trẻ là được, còn đây là ngược lại mà. Tôi chưa tính đến chuyện gì cả nên tôi thấy vui.

Chị vẫn không có ý định kết hôn và sinh con?
Một ngàn lần là không, chắc chắn là không.

Nhưng như thế thì người đàn ông của chị sẽ rất thiệt thòi?
Thì anh ta cũng có sự lựa chọn mà. Anh ấy chọn tôi, chẳng lẽ tôi lại nói là anh đi đi à. Tôi đã có quyết định của mình và cũng đã nói chuyện đó rồi. Tính tôi rất thẳng thắn. Bây giờ anh ấy cũng không còn buồn nữa.

Mối quan hệ giữa bạn trai chị và con gái chị thì sao?
Vẫn rất tốt đẹp. Anh ấy rất chiều chuộng cháu. Anh ấy là nhạc sỹ, còn con gái tôi lại thích âm nhạc nên rất hay giúp đỡ nhau. Tôi mừng lắm, vì qua đó hai người cũng hiểu nhau hơn.

Tôi còn nhớ lúc bé, một bà hàng xóm có bầu qua nhà tôi xin một tấm hình của tôi đem về để đầu giường hy vọng rằng khi đẻ con ra sẽ được như vậy. Lúc đó, mẹ có nói rằng tại mẹ hay xem tạp chí Tây nên sinh ra tôi như thế. Tôi trả lời bạn cũng như thế thì chúng nó lại hỏi tại sao tóc mày màu vàng. Tôi lại đem về hỏi mẹ thì mẹ trả lời là tại vì hồi đó mẹ uống rượu vang. Đến lúc đó thì bạn tôi không cãi được nữa.   

Ca sĩ Thanh Hà tên thật là Trương Minh Hà, sinh và lớn lên ở Đà Nẵng. Mẹ của Thanh Hà là con gái ông chủ hiệu giặt đồ và cha là một sĩ quan không quân Hoa Kỳ, tên Bill Williams - người tử trận tại Chu Lai khi Thanh Hà mới 2 tuổi. Mẹ cô giao con cho người chị ruột và đi bước nữa. Thanh Hà có một người em gái lai Mỹ khác, hiện sống ở Đà Nẵng.

Từ nhỏ, Thanh Hà đã sớm bộc lộ khiếu ca nhạc bằng việc tham gia các hoạt động văn nghệ từ lớp mẫu giáo, bậc tiểu học cho đến hết bậc trung học, thậm chí đã có dịp lên hát trên Đài Phát thanh Đà Nẵng. Năm 1988 Thanh Hà sang Philippines với mẹ nuôi. Tại đây, cô đã tham gia một cuộc thi sắc đẹp và đoạt giải Á hậu 1 và Miss Tài năng. Sau đó, Thanh Hà thường đi hát ở các phòng trà trước khi đi Mỹ năm 1989.

Sang tới Mỹ, cô từng làm nhiều công việc để kiếm sống cho đến ngày cô gặp nhạc sĩ Lam Phương. Từ đó, cô bắt đầu hát độc quyền cho một trung tâm ca nhạc hải ngoại. Thanh Hà được nhắc đến trong cuốn sách Coming Home của nhà văn Thomas. Cuốn sách viết về những đứa con lai Việt - Mỹ và Thanh Hà được mô tả là một trong những người con lai thành công nhất với hàng chục album bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Thanh Hà từng li dị 2 lần và có cô con gái tên Quỳnh Tiên (Isabella) với người chồng đầu. Năm nay, Thanh Hà đã nhiều lần trở về Việt Nam biểu diễn cùng ekip với ca sĩ Quang Lê, MC Kỳ Duyên…
Nguồn: Công Đức 13351 lượt xem
 
Xem tin trong ngày:
-
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
Đóng lại
  BẢNG XẾP HẠNG
TT Đội bóng Trận +/- Điểm
1 Chelsea 33 40 78
2 Tottenham 32 46 71
3 Liverpool 34 28 66
4 Man City 32 28 64
5 Man United 32 26 63
6 Everton 34 23 58
7 Arsenal 31 23 57
8 West Bromwich 33 -3 44
9 Southampton 32 -5 40
10 Watford 33 -17 40
11 Stoke City 34 -13 39
12 Crystal Palace 33 -7 38
13 Bournemouth 34 -14 38
14 West Ham 34 -15 38
15 Leicester City 32 -12 37
16 Burnley 34 -16 36
17 Hull City 34 -31 33
18 Swansea City 34 -29 31
19 Middlesbrough 33 -20 24
20 Sunderland 32 -32 21
© BÁO ĐIỆN TỬ BÓNG ĐÁ
Giấy phép số 02/GP-BTTTT cấp ngày 04/01/2016.
Điều khoản     |     Bản quyền     |     Liên hệ     |     Trợ giúp
 • Thông tin Toà soạn
 • Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Phú
 • Phó tổng Biên tập: Vũ Trung Thành
 • Phó tổng Biên tập: Thạc Thị Thanh Thảo
 • Địa chỉ liên hệ
 • Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13, số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • ĐT: (84.4) 35541188 - (84.4) 35541199     -     Fax: (84.4) 35539898
 • Email: toasoan@bongdaplus.vn     -     Website: /
 • Liên hệ Quảng cáo:
  Trên website: 0963 888 883   -   Trên mobile: 0903 203 412
© Copyright 2011 Bongdaplus.vn, All rights reserved   -   ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá